Giấy tờ tùy thân đi máy bay

Giấy tờ tùy thân đi máy bay
Giấy tờ tùy thân đi máy bay
Nhiều khách hàng lần đầu đi máy bay hay đặt vé máy bay tại phòng vé máy bay Việt Mỹ sẽ được các nhân viên tư vấn book vé hướng dẫn tận tình các điều kiện khi đi máy bay, thủ tục khi ra sân bay và các giấy tờ tùy thân khi đi máy bay mà khách hàng cần phải có để làm thủ tục. Vậy các giấy tờ tùy thân cần thiết khi đặt vé máy bay và khi ra sân bay làm thủ tục là những loại giấy tờ nào ?
Theo thông tư số 30/2012/TT-BGTVT quy định giấy tờ tùy thân khi đi máy bay:
• Các chặng nội địa:
– Hành khách từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay phải xuất trình:
a) Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam:  phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
+ Hộ chiếu,
+ Giấy chứng minh nhân dân (không quá 15 năm)
+ Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang
+ Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo,
+ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô,
+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam,
+ Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú.
b) Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai và đơn giải trình mất hộ chiếu của hàng khách có xác nhận của công an địa phương.
–    Hành khách dưới 14 tuổi phải xuất trình:
a) Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định.
b) Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng.
• Các chặng quốc tế:
– Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú (sau đây gọi chung là hộ chiếu).
– Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.
Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải, hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ như quy định trên.
Trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:
– Đi cùng với người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên.
– Đi cùng với hành khách là người làm thủ tục đi tàu bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé;
– Có cam kết của đại diện hãng hàng không vận chuyển ban đầu trong việc chăm sóc hành khách đến điểm cuối của hành trình
Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Còn giá trị sử dụng;
b) Có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không.
Lưu ý để chuyến bay của các bạn được thuận lợi thì trong quá trình mua vé máy bay và ra sân bạn cần thực hiện theo đúng các quy định trên, mang theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết khi đi máy bay. Các trường hợp làm giả giấy tờ để đi máy bay có thể bị phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời còn bị các hãng hàng không từ chối vận chuyển.
Chia sẻ bạn bè